เทศกาลกินเจ ปฏิบัติตาม 8 ข้อนี้ เสริมดวงให้มีชีวิตรุ่ง ได้บุญอย่างแท้จริง

เทศกาลกินเจ ในปีนี้ตรงวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 รวมเป็น 10 วัน มีความเชื่อกันว่าถ้าปฏิบัติได้ครบทุกข้อจึงจะเข้าถึงการกินเจที่ถูกต้อง และได้บุญอย่างแท้จริง และหากปฏิบัติได้ตาม 8 ข้อต่อไปนี้ จะช่วยเสริมดวงให้ชีวิตรุ่งเรืองอีกด้วย

1. กินเจด้วยความเต็มใจ

  • หากใครต้องการจะกินเจ ควรจะกินด้วยความเต็มใจ และมาจากใจจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ตามกระแส หรือกินเพราะโดนบังคับ โดยจะต้องกินเจด้วยความรู้สึกที่อยากเว้นการฆ่าสัตว์ อยากมีสุขภาพดี และเพื่อการทำบุญ ทำให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ จึงจะได้บุญจริงๆ

2. ไม่บ่นเรื่องรสชาติ

  • เนื่องจากการกินเจ เครื่องปรุงจะหายไปค่อนข้างเยอะ ทำให้อาหารเจมักมีรสชาติที่ไม่อร่อยเท่าอาหารปกติที่เราเคยทานในประจำวัน ยิ่งหากเป็นคนที่โดยปกติชอบทานอาหารรสจัด ก็จะยิ่งรู้สึกว่าไม่อร่อย ทำให้บางคนอาจเผลอบ่นหรือพูดว่า อาหารเจไม่อร่อย แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ได้ทานเพื่ออร่อย แต่เราทานเพื่อสุขภาพ และเป็นการทำบุญ ฉะนั้นห้ามบ่นเด็ดขาด เพราะจะทำให้ได้รับบุญไม่เต็มที่นั่นเอง

3. ไม่งก หรือบ่นเรื่องราคา

  • ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปีนั้น อาหารเจที่ขายทั่วไปตามท้องตลาดมักจะมีราคาที่แพงกว่าอาหารทั่วไป จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับราคาอาหารที่แพงขึ้น และไม่ควรบ่น หากใครมีกำลังทรัพย์ที่ไม่มาก แนะนำให้ซื้อวัตถุดิบทำเองเพื่อการประหยัดแทนการบ่นเรื่องราคานั่นเอง

4. รักษาวินัย

  • ด้วยรสชาติที่ไม่อร่อยทำให้บางคนอาจจะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย โดยคิดว่าจะชดเชยวันอื่น แต่การกินๆ หยุดๆ นอกจากจะไม่ได้บุญแล้ว ยังไม่เป็นการกินเพื่อสุขภาพอีกด้วย จะต้องฝึกตัวเองให้มีวินัย และตั้งใจกินเจให้ครบวัน หรือหากต้องการกินต่อไปเรื่อยๆ แม้จะเลยวันไปแล้วก็ยิ่งดีกับตัวเรา

5. ถือศีลเคร่งครัด

  • แน่นอนว่าคำนี้เป็นของคู่กัน คือ “ถือศีล กินเจ” เมื่อเรากินแต่ของดีๆ ไม่เบียดเบียนสัตว์แล้ว เราก็จะต้อง พูดดี ทำดี ปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีควบคู่ไปด้วย เน้นว่าต้องรักษาศีล 5 ให้ครบ หรือถ้าใครถือศีล 8 ได้เลยก็ยิ่งดี โดยการถือศีลนี้จะช่วยให้คุณมีทั้งร่ายกาย และจิตใจที่บริสุทธิ์ เป็นเกราะป้องกันภัยได้ดี

6. ออกโรงทาน + กินเจด้วยรอยยิ้ม

  • ช่วงที่กินเจจะเป็นช่วงที่จิตใจบริสุทธิ์ผุดผ่องที่สุด การแชร์ความสุข และรอยยิ้มก็เป็นสิ่งสำคัญ ลองครีเอตเมนูเจใหม่ๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะทำกินเอง หรือแบ่งปันให้คนรอบข้างพร้อมรอยยิ้มดูสิคะ แถมจะเป็นบุญอันยิ่งใหญ่ขึ้นถ้าการแบ่งปันนี้สามารถเป็น “การออกโรงทาน” ด้วยอาหารเครื่องดื่มที่สั่งมาหรือเราปรุงเองก็ได้ ลองทำดูแล้วจะรู้สึกใจฟูสุดๆ

7. งดการปาร์ตี้สังสรรค์ในที่อโคจร

  • ในช่วงที่กินเจ นอกจากจะละเว้นเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ควรทำคือ การไม่ออกไปเจอสิ่งเร้าพวกอบายมุขตามผับ บาร์ ที่จะทำให้คุณหลุดจากการถือศีลได้ เน้นว่าควรงดดื่มสุรา และของมึนเมาทุกชนิด งดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการแสดงกิริยาท่าทางที่เกินงามในที่อโคจรด้วย

8. ทำบุญด้วยการไถ่ชีวิตสัตว์

  • ในช่วงที่เรากำลังถือศีลกินเจ หากเรามีเวลา แนะนำให้ไปทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือปล่อยปลาหน้าเขียง เพราะการทำบุญทำทานด้วยการต่ออายุให้สัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่านับเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ จะช่วยเติมเต็มช่วงกินเจนี้ให้เราได้บุญจัดเต็มขึ้นไปอีก

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *