เงินหนึ่งพันบาททำอะไรได้บ้าง? ในหนึ่งวัน

สำหรับเงินหนึ่งบาทนั้นจะมีค่ามากน้อยก็ขึ้นอยู่กับบุคคลคนที่ถือทรัพย์จำนวนนั้น บางคนเงินหนึ่งพันบาทอาจเป็นแค่ค่าข้าวในมื้อหนึ่งต่อวัน แต่กับอีกคนคือสามารถเลี้ยงชีพใช้จ่ายในครอบครัวได้เป็นอาทิตย์

แต่สำหรับนักศึกษาหรือนักเรียนอาจจะเป็นค่าขนมในการเรียนได้เป็นอาทิตย์แล้วแต่การใช้จ่ายของแต่ละบุคคลแต่ถ้าพูดถึงในเศรษฐกิจปัจจุบันมันอาจทำให้เราต้องใช้จ่ายมากขึ้น เพระค่าครองชีพเริ่มสูงขึ้นทำให้เงินหนึ่งพันบาทสำหรับพนักงานออฟฟิตหรือพนักงานทั่วไปอาจจะใช้จ่ายได้ไม่นาน เพราะแค่ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าอยู่ในระหว่างที่ไปทำงานต่อวันก็สูงพอสมควรดังการที่จะใช้งานหนึ่งพันบาทให้คุ้มค่ามากนั้นอาจเป็นเรื่องยากเพราะ ทุกย่างก้าวที่เดินออกจากที่พักก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงิน

บางคนตัดปัญหาด้วยการไม่ออกไปไหนในวันหยุดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ก็ทำได้เพียงส่วนหนึ่งเพราะทุกคน ต้องออกเดินทางไปข้างนอกบ้านหรือห้องพักอยู่แล้ว แต่ถ้ามองในมุมของนักธุระกิจแล้วการที่เขาจ่ายค่าข้าวมื้อละหนึ่งพันนั้นอาจจะคุ้มค่าสำหรับการหาของเขาเพราะบางคนที่เป็นนักธุระกิจ อาจจะรายได้มากที่จะสามารถจ่ายได้ แต่ถ้าถามว่า มีเงินเยอะแล้วซื้อความสุขได้หรือเปล่า อันนี้คงแล้วแต่บุคคลที่จะรู้สึก บางคนมีเงินเป็นร้อยล้าน พันล้าน แต่อาจไม่มีความสุขในชีวิตเลยเพราะมุ่งแต่จะหาทรัพย์จนลืมความสุขตัวเอง

แต่กับอีกคนที่ มีเงินไม่ถึงหนึ่งหมื่นที่มีความสุขเพราะทุ่มเทเวลาให้ครอบครัว อยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักใช้จ่ายเท่าที่มีหรือไม่เกินตัว ทำให้ความสุขนั้นเกิดโดยไม่มีเงินมากมายก็ได้

ดังนั้นการที่เราจะเปรียบค่าคนที่เงินนั้นก็แล้วแต่บุคคลที่จะมองมันมากกว่าว่า เรามองในฐานะอะไร

ถ้ามองว่าเป็นเพียงทรัพย์ที่ใช้ดำรงชีวิตแบบพอดีพออยู่พอกิน มันก็มีค่าและมีความสุข

Author: editor